Hoa Tươi Thạch Thảo

Người yêu hoa và sáng tạo để hoa tươi thành bất tử

Hoa Tươi Thạch Thảo
Ngày đăng: 14-03-2015
1,253 lượt xem

(Kỷ lục Vietkings) Sinh và và lớn lên tại vùng đất võ Bình Định, bản thân Nguyễn Công Hóa là một võ sư thuộc môn phái Vovinam nhưng mang tâm hồn nghệ sĩ: yêu thơ văn, nhạc, họa và nhất là… yêu hoa - muốn những cánh hoa đẹp lâu tàn.

Sau năm 1975, ông khăn gói lên Đà Lạt lập nghiệp, những cành hoa mềm mại, xinh xắn…như thôi thúc ông phải làm điều gì đó để giữ nó mãi bên mình, không như câu nói nghĩa bóng và nghĩa đen của người đời: "Hoa đẹp là hoa chóng tàn”. Sau gần 7 năm dày công nghiên cứu, thí nghiệm, thực nghiệm… cuối cùng ông đã thành công ở lĩnh vực ướp hoa tươi.

Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc, trò chuyện với người làm nên chuyện "trường sinh bất tử” cho hoa…

Chào ông, xin ông cho biết hoa và võ thuật có một khoảng cách khá xa, vậy điều gì khiến cho một võ sư Vovinam lại bén duyên với lĩnh vực ướp hoa tươi?

Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa: Có nhiều người nghĩ rằng võ thuật và hoa là hai lĩnh vực khác nhau, có vẻ như đối chọi nhau? Nhưng riêng tôi thì không nghĩ như vậy, bởi vì võ thuật không phải là cường bạo mới thắng, võ thuật có lúc cương lúc nhu, võ thuật muốn thắng người khác trước tiên phải tự thắng mình. Võ thuật đem lại cho người tập sức khỏe, sự tự tin, lòng kiên nhẫn, đức khiêm nhường. Ngoài ra, võ thuật cũng là một trong những bộ môn nghệ thuật. Còn trồng hoa, cắm hoa, ướp hoa, làm cho hoa tươi đẹp lâu hơn cũng là nghệ thuật. Người yêu nghệ thuật không phân biệt ngành nghề này với ngành nghề khác, miễn là có lòng đam mê công việc thật sự thì bất cứ việc gì cũng có thể thành công.Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa

Được biết, để ướp thành công hoa tươi là cả một quá trình dài đầy khó khăn và cũng không ít lần thất bại, động lực nào để giúp ông đi tới đích, thưa ông ?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Quả thật để thành công việc ướp hoa tươi để bảo quản lâu dài là cả một quá trình đầy khó khăn, không được học và không ai dạy, suốt gần 7 năm nghiên cứu không biết là bao nhiêu thất bại để có được thành công như ngày hôm nay, phải nói một phần lớn là nhờ võ thuật. Chính võ thuật giúp cho tôi có lòng kiên trì, chịu khó, nhẫn nại. Tập võ phải kiên trì chịu khó, hi sinh thời gian khổ luyện mới đạt được mục đích.
Việc nghiên cứu hoa ướp cũng phải kiên trì nhẫn nại, để thành công như ngày hôm nay không ngoài mục đích là thoát nghèo, những tỉ phú ngày nay họ cũng từ khó nghèo mà lên.

Thực ra công nghệ ướp hoa tươi đã có từ trước trên thế giới, vậy những kỹ thuật ướp hoa của ông là kế thừa hay sáng tạo ?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Công nghệ hoa tươi ướp trên thế giới đã ra đời cách đây 20 năm, nếu nói tôi là người sáng tạo đầu tiên là không đúng. Ngược lại, nếu nói là người kế thừa càng không đúng, lý do tôi là một nông dân, không phải là nhà khoa học trình độ học vấn trước năm 1975 chỉ là Tú tài bán phần, tương đương lớp 11 hiện nay. Tôi không có điều kiện để ra nước ngoài học hỏi, nếu bạn có công nghệ này bạn cũng không nên truyền thụ cho người khác, nông dân tiền đâu để mua công nghệ, chính điều này không thể gọi là kế thừa, còn sáng tạo không có nghĩa là người đầu tiên làm ra.

Năm 2000 lần đầu tiên tôi may mắn được thấy sản phẩm hoa ướp, không hiểu sao các nước tiên tiến họ làm được một cành hoa ướp giữ được nhiều năm và được bán với giá thành rất cao. Trong khi người nông dân Việt Nam cũng trồng hoa mà giá hoa quá rẻ. Từ đó cho tôi một suy nghĩ nếu mình làm được như họ thì chắc chắn sẽ thoát nghèo. Nhưng, trình độ hiểu biết về cách ướp không có, kỹ thuật ướp như thế nào, dung thuốc gì, mua ở đâu?... Chừng ấy câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu óc tôi. Và tôi bắt đầu mày mò làm thử. Tôi hỏi các chuyên viên, chuyên gia, các khoa học, thực vật học không ai biết, truy cập mạng cũng không thấy những điều mình cần biết. Suốt 7 năm trời như vậy, tôi mua đủ các loại thuốc, làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần, thất bại này đến thất bại khác mới có được kết quả như ngày hôm nay. Tất cả đều nhờ vào sự kiên trì, bền bỉ và lòng đam mê vô hạn của mình. Cũng có thể nói, tôi là người nông dân Việt Nam đầu tiên làm ra sản phẩm Hoa ướp, còn nói rằng điều đó có đúng nghĩa với 2 từ Sáng tạo hay không thì tùy ở mọi người .Một số tác phẩm hoa tươi ướp

Kỹ thuật phối hoa tươi hai màu có phải là công nghệ độc quyền của ông?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Để làm ra công nghệ hoa tươi ướp có 2 màu trong 1 bông hoa, hiện nay trên thị trường trong nước, tôi chưa thấy. Kỹ thuật để làm ra 2 màu trong 1 bông hoa tôi phải mày mò nghiên cứu mất thời gian hơn 1 năm. Thường thì khi ướp hoa chỉ cho ra 1 màu theo ý muốn, còn cho 2 màu trên một bông hoa, kỹ thuật này rất khó, đòi hỏi phải pha phối màu độ kết tủa. Phương pháp này, nếu nói độc quyền hay không thì tôi không dám nhưng nói, người tạo ra một bông hoa có 2 màu thì tôi là người Việt nam đầu tiên làm được.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa kỹ thuật ướp hoa tươi Hóa Thủy của ông và trên thế giới?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Về kỹ thuật và công thức ướp hoa trên thế giới, thành thật mà nói, tôi cũng không biết công thức họ làm như thế nào, nên không thể so sánh công thức của họ và của mình giống nhau hay không. Nhưng thuốc để ướp hoa phải nhập từ nước ngoài về đều giống nhau. Sản phẩm hoa ướp của tôi cũng giống như của họ về mẫu mã cho đến chất lượng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao là sản phẩm tốt.

Thời gian tồn tại của hoa tươi do ông ướp lâu nhất là bao nhiêu năm, thưa ông?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Sau khi thành công sản phẩm hoa tươi ướp đầu tiên để cho đến nay được gần 6 năm hoa vẫn đẹp chưa hư (nếu bảo quản trong điều kiện tốt).

Một số ý kiến cho rằng hoa tươi ướp của ông tuy đẹp nhưng giá thành lại "không đẹp” (cao), ông nghĩ sao về điều này?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Nhiều người cho rằng sản phẩm hoa ướp giá thành cao, tôi cho là chưa đúng lắm, vì hoa tươi ướp có thể sử dụng và để được nhiều năm, giá 1 bông hoa là 35.000đ để được trong 2 năm, thì hoa tươi ướp là hoa rẻ nhất. Đó là chưa nói về mặt mỹ thuật và nghệ thuật, hoa thật nhưng để được lâu, đẹp, giá thành rẻ, chỉ cắm 1 lần không tốn kém thời gian. Chưa nói nó là sản phẩm sẽ đồng hành cùng những ngày vui trọng đại của đời người. Ví dụ: ngày cưới, bó hoa cưới có thể để được nhiều năm làm kỉ niệm, còn hoa tươi chỉ sử dụng được thời gian ngắn.

Tại thị trường Việt Nam, ông dường như không có đối thủ trên lĩnh vực này, thế còn thị trường ngoài nước thì sao thưa ông, làm thế nào để sản phẩm của Hóa Thủy ngày càng vươn xa hơn ?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Hiện nay trên thị trường Việt Nam và thị trường thế giới, dòng hoa tươi ướp cũng có thể khẳng định thế đứng của dòng hoa này, vì nó là hoa thật để được lâu, đẹp, nhiều màu sắc mà hoa thật không có màu như ý muốn. Hiện nay, hoa tươi ướp của doanh nghiệp chúng tôi đã xuất sang thị trường Nhật Bản được 3 năm, hiện nay vẫn tiếp tục xuất sang Nhật. Đây là một thị trường đầy tiềm năng nhưng rất khó tính. Nhiều đối tác nước ngoài đặt những đơn hàng lớn, nhưng doanh nghiệp còn khó khăn về nhiều mặt: như nhà xưởng - vốn, nên chưa đáp ứng được những đơn hàng lớn, rất cần đến sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng ngành nghề và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông có những đánh giá thế nào về ngành hoa Việt Nam nói chung và hoa tươi ướp nói riêng thưa ông?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Về ngành hoa Việt Nam có thể nói, với điều kiện khoa học kỹ thuật trồng hoa tiên tiến trên thế giới, chúng ta đã tiếp thu được các chủng loại hoa cao cấp của họ. Hiện nay, Việt Nam đã trồng được nhiều loại hoa cao cấp, chỉ có điều chưa xuất khẩu mạnh được vì còn thiếu sự đầu tư về khoa học kỹ thuật. Cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước và các nhà khoa học để đưa kỹ thuật đến tay người nông dân. Riêng mặt hàng hoa tươi ướp như đã nói ở trên, nhiều đơn đặt hàng lớn nhưng vì thiếu vốn không đáp ứng được, chứ không phải không xuất khẩu được.

Được biết, ướp hoa trong phòng thí nghiệm là một quy trình khép kín, ông không cho phép ai ra vào (kể cả vợ con), ông không định truyền lại công nghệ này cho đời sau?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Trong phòng thí nghiệm là cả một quá trình nghiên cứu dở dang, có cái đã thành công, có cái chưa, còn phải giữ bí mật những công thức, nếu người thân vào ra có thể làm lộ bí quyết. Rõ ràng khi qua đời, không ai đem theo cho mình được gì cả, nhưng chắc chắn rằng, những bí quyết đó sẽ truyền cho con cháu đời sau.

Hướng phát triển tương lai của hoa tươi ướp Thủy Hóa là gì thưa ông?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Hướng phát triển của doanh nghiệp chúng tôi về hoa ướp sắp tới sẽ là: nghiên cứu thêm phương pháp ướp được nhiều loại hoa, đa dạng về mẫu mã và phong phú về màu sắc.

Sẽ có thêm những sản phẩm đạt kỷ lục (tương tự bức tranh bằng hoa tươi ướp lớn nhất VN) trong tương lai nữa không thưa ông?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Sau khi được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận, tôi đã sở hữu 2 Kỷ lục Việt Nam và đồng sở hữu 1 Kỷ lục Việt Nam khác. Sắp tới, tôi vẫn tiếp tục cho ra những sản phẩm tối ưu để đăng ký kỷ lục. Trung tuần tháng 9 vừa qua, tôi và 40 nghệ nhân Lâm Đồng đã tham gia Cuộc thi sáng tạo Tiểu thủ công nghiệp mới phục vụ du lịch và xuất khẩu. Cuộc thi có tổng cộng có 140 tác phẩm, trong đó tác phẩm Tranh hoa tươi ướp 3D Nhà trong rừng của tôi đã được ban giám khảo bình chọn đạt Giải nhất. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cho ra đời sản phẩm giữ hoa và màu hoa tự nhiên không tàn, đề tài này không can thiệp sắc tố nhân tạo, và hiện đang trong quá trình nghiên cứu.Bức tranh bằng hoa tươi ướp lớn nhất Việt Nam


Khởi nguồn từ một người nông dân bây giờ ông được mệnh danh là "phù thủy hoa tươi”, "người giữ hồn cho hoa”, "người biến hoa tươi thành bất tử”… cuộc sống của ông bây giờ thay đổi như thế nào kể từ ngày đó thưa ông?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Tôi chân thành cảm ơn Ban biên tập - Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam cũng như Báo chí và mọi người đã tặng cho tôi những mỹ từ đẹp ấy. Có một câu nói của một vĩ nhân mà tôi luôn tâm niệm để làm kim chỉ nam trong cuộc sống đó là: " Bạn hãy làm những việc bình thường với lòng say mê công việc phi thường". Nhờ chịu khó mày mò và đam mê nghiên cứu, sản phẩm HOA TƯƠI ƯỚP HÓA THỦY cho đến hôm nay đã được nhiều người trong và ngoài nước biết đến thương hiệu này.

Một đôi điều tâm tình về Đà Lạt – mảnh đất ngàn hoa đã góp phần tạo nên thành công của ông ngày hôm nay?
Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa:
Đà Lạt là xứ sở của ngàn hoa, khí hậu được thiên nhiên ưu đãi, con người hiền hòa mến khách. Tôi không phải là người gốc Đà Lạt nhưng rất mặn mà với vùng đất này. Sau năm 75 tôi may mắn được đến đây để nhìn sương mù giăng mắc khắp thành phố, để được mộng mơ. Tâm hồn tôi cũng có tố chất nghệ sĩ nên có đôi chút lãng mạn như: sầu thương gió núi, yêu Trăng, mơ Hoa… Để từ đó tôi mới có chút thành công như ngày hôm nay.

Chân thành cảm ơn ông!

St: Diễn Đàn Hoa Tươi

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

DIỄN ĐÀN HOA TƯƠI

Tìm